3 lời khuyên đắt giá khi sử dụng quạt – điều hòa có ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ?

3 LỜI KHUYÊN ĐẮT GIÁ KHI SỬ DỤNG QUẠT – ĐIỀU HÒA CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CỦA CON TRẺ?

Ngày nóng, nhiều chị em băn khoăn trước “ma trận” máy làm mát để tìm loại thích hợp mà không hại sức khoẻ con.

  1. Đảm bảo sức khoẻ cho bé khi dùng quạt

– Bố mẹ khi cho bé nằm quạt nên để bé nằm cùng hướng thổi của quạt, hướng ra cửa.

cach-dung-dieu-hoa-va-quat-an-toan-cho-con 1

– Nên điều chỉnh tốc độ vừa phải, tuyệt đối không để quạt thổi cố định lên người bé mà phải để ở chế độ xoay. Phòng thoáng gió chỉ nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ.

– Không để quạt thốc vào cơ thể bé.

18e9b645576413-58a147fa4a523-1496720977871-0-0-372-600-crop-1496721013593

– Sử dụng quạt trần trong nhà cũng giúp không khí trở nên thoáng mát hơn so với quạt cây, bé cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

– Hạn chế tối đa việc cho bé dùng quạt hơi nước. Bởi quạt hơi nước nếu dùng lâu, độ ẩm trong không khí tăng cao có thể tạo điều kiện cho nấm mốc và  các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe có cơ hội phát triển.

  1. Sử dụng điều hòa đúng cách

– Tránh sự thay đổi đột ngột

Khi bé đang ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối không cho bé vào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay. Cha mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, để bé ngồi 1 lúc sau đó mới cho bé vào phòng

cach-xai-dieu-hoa-1

Khi muốn ra ngoài, bố/mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa phòng 1 lúc cho bé dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Sau đó mới cho bé ra khỏi phòng.

– Nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý?

Mức chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ ngoài trời càng ít càng tốt. Nhiệt độ lý tưởng nhất nên ở 27 – 28 độ C.

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong phòng khoảng 7 – 8 độ C là phù hợp với sự thích ứng của cơ thể trẻ. Trước đó, khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ luôn được sởi ấm bởi thân nhiệt của mẹ khoảng 37,5 – 38 độ C. Vì vậy, trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm lạnh.

cach-su-dung-dieu-hoa-cho-tre-nho-tranh-viem-hong

Canh chỉnh luồng hơi mát cho trẻ là rất quan trọng, không nên để trực tiếp hướng gió vào vị trí trẻ đang nằm.

Ngoài giấc ngủ ban đêm bật điều hòa liên tục, thời gian còn lại trong ngày, không nên để bé ở phòng máy lạnh khoảng hơn 4 giờ liên tục.

cach-su-dung-dieu-hoa-sieu-tiet-kiem-ma-van-mat-me-khoe-than

Việc vệ sinh máy lạnh và phòng ốc cũng vô cùng quan trọng, việc làm này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc lưu trú trong phòng, trong máy điều hòa.

  1. Chăm sóc bé đúng cách khi dùng quạt, điều hòa

Bố mẹ cần chú ý chăm sóc để tăng sức đề kháng cho con khi sử dụng điều hòa. Đặc biệt là mùa đông, thời gian mà bé rất dễ bị cảm cúng và ốm. Cho nên các bố mẹ nên lưu ý và sử dụng điều hòa hai chiều để sưởi ấm cho bé.

– Nên nhỏ mũi thường xuyên cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý để giữ độ ẩm cần thiết trong cơ thể, tránh khô mũi.

373058-svetik_2560x1440

– Cho bé ăn những loại thức ăn, đồ uống giải nhiệt như nước lọc, nước chanh, nước cam, sử dụng vitamin tổng hợp… để giảm hiện tượng khô da, mất nước ở trẻ.

– Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa.

– Khi trẻ có triệu chứng khó thở, thở co thắt vùng ngực thì cần đưa trẻ đi khám, không được tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ.