Vitamin nhóm B cần cho hệ tiêu hóa của trẻ

Vitamin nhóm B bao gồm các loại: B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9 và B12. Chúng không những giúp tăng cường sức đề kháng mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa, vì vậy có liên quan mật thiết đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin nhóm B sẽ đảm bảo sự phát triển đều đặn và cân đối trong những năm tháng đầu đời, các mẹ hãy chú ý 5 loại vitamin dưới đây nhé!

  1. Vitamin B1

Vitamin B1 hay còn gọi là thiamin, cần thiết cho việc tạo ra một loại men (enzyme) quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và quá trình phát triển của cơ thể. Ngoài ra, vitamin B1 kích thích sự tạo thành một loại men tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, kích thích cảm giác thèm ăn.

Khi thiếu vitamin B1, trẻ thường biếng ăn, mệt mỏi, nhất là những trẻ lười ăn chất bột đường như: bột, cháo, cơm…

Vitamin B1 có nhiều trong vỏ của các hạt ngũ cốc như: vỏ cám của gạo, lúa mì… nếu ăn gạo xay xát quá kỹ dễ có nguy cơ bị thiếu vitamin B1. Vitamin B1 còn có nhiều trong đậu đỗ thịt, cá. Nhưng vitamin B1 lại rất dễ bị hao hụt trong quá trình nấu nướng, cho nên nguy cơ thiếu B1 rất dễ xảy ra, nhất là đối với trẻ em.

  1. Vitamin B2 (Riboflavin)

Vitamin B2 có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt. Tham gia vào sự chuyển hóa thức ăn thành năng lượng bằng cách chuyển hóa chất bột, chất béo và chất đạm thông qua các loại men, giúp cơ thể tự cân bằng dinh dưỡng. Nó cũng có ảnh hưởng tới khả năng cảm thụ ánh sáng của mắt, nhất là đối với khả năng cảm thụ màu.

Vitamin B2 kết hợp với vitamin A làm cho dây thần kinh thị giác hoạt động tốt, đảm bảo thị giác của trẻ phát triển bình thường, trong những trường hợp bị tiêu chảy kéo dài, tổn thương niêm mạc ruột vitamin B2 còn có tác dụng phục hồi làm lành tổn thương niêm mạc ruột

Vitamin B2 có trong ngũ cốc, rau xanh, đậu các loại, thịt, trứng, sữa, tim, thận, gan, lách…

  1. Vitamin B5 (axít pantothenic)

Vitamin B5 giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển và độ bền của da cũng như niêm mạc. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò trong quá trình phát triển chức năng của hệ thần kinh trung ương.

Vitamin B5 có nhiều trong nấm, bơ, gan gà, cà chua, bông cải xanh, hạt hướng dương…

  1. Vitamin B6

Tham gia vào men tiêu hóa dưới dạng coenzyme, đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa chất đạm. chất bột đường và chất béo, đảm bảo hoạt động hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, nó còn tham gia tiổng hợp hemoglobin, khi thiếu vitamin B6 cũng dẫn đến thiếu máu.

Lượng vitamin B6 trong 1 quả chuối vừa đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin B6 dinh dưỡng cho bé. Vitamin B6 có nhiều trong thực phẩm truyền thống như ngũ cốc, hoa quả, rau xanh dạng lá và gan động vật.

  1. Vitamin B9 (axít folic)

Axit folic cần thiết cho sự phát triển vì nó giúp tạo ra DNA, giúp tái tạo tế bào cơ thể. Đặc biệt, đối với những phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, axit folic là một trong những dưỡng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Acid folic có nhiều trong các loại thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày, kể cả trong rau xanh, khoai tây, ngũ cốc tăng cường, bánh mì, thực phẩm dạng hạt, đậu lăng,…