Bệnh thường gặp ở trẻ sau Tết

Sau dịp Tết, những bệnh thường gặp như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, tăng cân, cao huyết áp… Đặc biệt, đối với trẻ em đây là thời điểm rất cần được quan tâm vì nhiều bệnh “vào mùa”.

  1. Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy

Phải nói ngay rằng, những bệnh ở đường ruột luôn là bệnh gặp thường xuyên nhất ở thời điểm sau Tết Nguyên đán. Theo các bác sĩ, lý do đơn giản vì  trữ thức ăn, thực phẩm để dùng trong mấy ngày Tết, các món được làm rất nhiều từ thịt kho trứng, bánh chưng, bánh tét đến giò chả, nem chua… dùng không hết một lần, để qua nhiều ngày, sau đó hấp đi hấp lại, chiên tới chiên lui nên khi ăn dễ bị đau bụng.

2

Thực phẩm nếu không che đậy, không đảm bảo vệ sinh dễ dẫn đến tiêu chảy sau khi dùng, nhất là ở trẻ nhỏ. Do đó các bác sĩ khuyên: “Phụ huynh cần đảm bảo vệ sinh trong ăn uống cho trẻ ở thời điểm sau tết. Hằng năm, thông thường thời gian này có rất nhiều trẻ nhỏ phải nhập viện vì bị bệnh đường ruột, bị tiêu chảy. Hai nguyên do thường gặp là vì trẻ dùng những món người lớn chế biến sẵn, để lâu; và ăn nhiều loại thực phẩm, bánh mứt…”.

Ngoài việc dùng thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thì dịp Tết phần lớn ai cũng dùng quá nhiều loại thức ăn, trong số đó có những món ăn đối kỵ nhau làm cho cái bụng lình xình, gây rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ đi tiêu từ 3 lần trở lên trong một ngày, kèm theo người mệt mỏi, sốt cao, nôn ói, tiểu ít thì phải đưa trẻ đi bệnh viện ngay, vì tiêu chảy diễn biến nặng rất nhanh, nhất là ở trẻ nhỏ.

Chưa kể việc trẻ không ăn đúng giờ, dễ làm tổn hại cho dạ dày. Ngày Tết, một số gia đình vì bận rộn cho các buổi chúc Tết mà thường bỏ quên bữa sáng và lệch giờ các bữa ăn chính.

[43.1] - 2(1)

  1. Tăng cân, cao huyết áp và các bệnh khác

Trong những dịp gặp mặt đầu năm, mọi người thường ăn một cách không có kiêng khem mà đây cũng là dịp “tụ hội” nhiều món chiên xào, thịt kho nhiều dầu mỡ, nên dễ khiến tăng cân. Trẻ em lại càng được dịp được bố mẹ cho ăn những thực phẩm béo mà thường ngày chúng ít khi được cho phép, nhất là nước ngọt có gas, các loại bánh mứt, kẹo,…không chỉ tăng cân mà còn gây ra rất nhiều bệnh lý có hại cho trẻ.

1

Ngoài ra, mỗi năm, từ tháng 3 cho đến tháng 6, một số bệnh nhiễm xảy ra nhiều ở trẻ em như: bệnh sởi, thủy đậu, quai bị, rubella. Trong đó, thời điểm ngay sau Tết, hai bệnh sởi và thủy đậu xảy ra nhiều hơn.

Biểu hiện của bệnh sởi là trẻ có phát ban, ho nhiều, sốt, sổ mũi, chảy nước mắt, đỏ mắt… Biến chứng của bệnh sởi là viêm phổi, đáng sợ nhất là viêm não. Còn biểu hiện của bệnh thủy đậu là nổi những bóng nước, sốt, ho (ho ít hơn ở bệnh sởi), đau nhức cơ thể… Biến chứng của thủy đậu là nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não… Các phụ huynh cần lưu ý với những biểu hiện nói trên để đưa trẻ đi viện kịp thời. Đồng thời cần cách ly trẻ bệnh với những người thân trong gia đình.