Khuyến cáo mới nhất: độ tuổi cho bé dùng nước ép trái cây

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường thích các thức uống ngọt và dĩ nhiên các bà mẹ sẽ lựa chọn nước ép trái cây cho bé bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn của hoa quả. Bên cạnh đó còn có thể giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho con.

Theo các lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, khi trẻ được 6 tháng tuổi, bắt đầu chế độ ăn dặm có thể dùng nước ép trái cây song song với việc uống sữa và ăn thức ăn thô.

1

Tuy nhiên, những khuyến cáo mới nhất từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết độ tuổi trẻ sơ sinh được dùng nước ép trái cây là hoàn toàn khác, đặc biệt là đối với trẻ dưới 1 tuổi. Theo đó, lời khuyên mới nhất của AAP về nước ép trái cây cho trẻ được chia nhỏ theo nhóm tuổi:

  1. Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi

Sữa mẹ hoặc sữa công thức là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng duy nhất cho trẻ sơ sinh cho đến 6 tháng tuổi. Các nhà nghiên cứu nói rằng: “Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không được dùng bất kì một loại nước ép trái cây nào” và việc cố tình cho trẻ độ tuổi này sử dụng nước ép trái cây sẽ làm giảm lượng sữa mẹ hay sữa bột mà trẻ tiêu thụ được, từ đó giảm các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ bao gồm protein, chất béo, chất sắt.

Đặc biệt, trẻ sơ sinh tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây còn có thể làm chậm quá trình phát triển tự nhiên trong cơ thể.

Thời điểm trên 6 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu tiêu thụ trái cây mềm nhưng không phải là nước ép trái cây. Nên cho trẻ ăn trực tiếp trái cây được nghiền nhuyễn thay vì cho uống nước ép.

  1. Trẻ từ 1 đến 4 tuổi

Cũng theo khuyến cáo từ AAP, liều lượng được khuyên cho trẻ từ 1-4 tuổi sử dụng tối đa là khoảng 118ml nhưng phải là nước ép trái cây nguyên chất (không đường) mỗi ngày.

Tiến sĩ Kristi King, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng Mỹ đồng chuyên gia dinh dưỡng ở Bệnh viện Nhi Texas nói: “Trước đây, chúng tôi nói chung chung liều lượng cho trẻ là khoảng 177 – 236 ml/ngày và không nêu rõ nhóm tuổi. Tuy nhiên, trong khuyến cáo mới, chúng tôi chỉ rõ là 118ml nước ép trái cây, tương đương nửa cốc nước.”

  1. Trẻ từ 4 đến 6 tuổi

Fresh made juice for helthy family

Lượng nước ép trái cây sử dụng mỗi ngày cũng không nên uống quá 118ml đến 177ml. Trẻ từ 7 tuổi trở lên cũng được khuyến cáo không nên uống quá nhiều nước trái cây. Thay vào đó nên ăn cả quả.

Cũng theo AAP, nên cho trẻ nhỏ uống nước ép trái cây trong bữa ăn chính hoặc ăn phụ thay vì để trẻ nhâm nhi đồ vặt cả ngày vì như vậy có thể khiến trẻ bị sâu răng. Đặc biệt, đối với những bé đã có thể tiêu thụ thực phẩm thì nên tìm những trái cây có nhiều chất xơ như táo, lê, cam,…để giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa.