Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu vitamin

Vitamin là chất hữu cơ rất cần thiết cho mọi hoạt động diễn ra bên trong cơ thể, duy trì trạng thái khỏe mạnh nhất. Do đó, bố mẹ cần đảm bảo một chế độ ăn uống đầy đủ vitamin cho bé.

Các dấu hiệu thiếu hụt vitamin tùy thuộc vào vai trò của từng loại vitamin. Nếu không muốn con yêu chậm phát triển, bạn cần quan sát kỹ những biểu hiện bất thường ở bé để kịp thời bổ sung.

  1. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cơ thể thiếu vitamin

4

Theo báo cáo của các chuyên gia, thiếu hụt vitamin hằng ngày không dẫn đến các vấn đề về sức khỏe nhưng sẽ “mở đường” cho các mầm bệnh khác xuất hiện. Điều đó có nghĩa là cơ thể sẽ gặp khó khăn hơn.

Vitamin đóng vai trò là các chất xúc tác cho mọi phản ứng xảy ra trong cơ thể bạn. Khi sử dụng hết lượng vitamin dự trữ, cơ thể sẽ có một số dấu hiệu để thông báo. Bạn nên để ý đến những dấu hiệu bất thường trên cơ thể bé.

  1. Triệu chứng thường gặp do thiếu hụt vitamin
  • Nứt khóe môi

Nếu như bé có dấu hiệu này thì nguy cơ thiếu hụt vitamin B (B2, B3 và B12), thiếu chất sắt và kẽm là rất cao. Tình trạng này dễ dàng xảy ra với các bé có chế độ ăn uống không lành mạnh.

Phương pháp điều trị cho các bé thiếu loại vitamin này là bổ sung các thực phẩm như cá hồi, trứng, cá ngừ, trai, sò, hải sản nói chung trong các bữa ăn hằng ngày.

Đối với những gia đình có thói quen ăn chay, mẹ nên sử dụng các loại đậu như đậu lăng, đậu phộng, cà chua, mè vừng, cải bó xôi…

Ngoài ra, vitamin C cũng là một vi chất cần thiết để tăng cường hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên bổ sung chất này vào chế độ ăn uống của bé yêu. Hơn nữa, mẹ nên kết hợp các thực phẩm nêu trên với các loại rau khác nhau như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và ớt chuông.

3

  • Mẩn đỏ trên da và rụng tóc

Việc thiếu kẽm trong cơ thể có thể gây ra vấn đề này. Rụng tóc cho thấy sự thiếu hụt của chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số tình trạng xấu về sức khỏe cũng có thể biểu hiện qua triệu chứng này, ví dụ như vết thương khó lành, da khô trong thời gian dài, phát ban thường xuyên, da bị mẩn đỏ và bầm tím. Trong trường hợp thiếu vitamin B7 (biotin) và các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K, bé cũng gặp phải những triệu chứng tương tự.

  • Suy giảm thị lực

2

Để có được thị lực tốt, cơ thể rất cần vitamin A. Một số triệu chứng thiếu hụt vitamin A như quáng gà, tổn thương mắt và thị lực, da khô có vảy, nhiễm trùng hô hấp và các dấu hiệu khác do giảm khả năng miễn dịch ở người. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều vitamin A có thể gây độc cho cơ thể. Vì vậy, bố mẹ hãy cẩn thận trong việc bổ sung vitamin cho bé nhé.

Vitamin rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ nhỏ. Bố mẹ nên bổ sung các loại vitamin với lượng hợp lý trong bữa ăn hàng ngày của gia đình nhé!