10 cách kiểm tra sức khỏe cho bé mẹ nên thực hiện thường xuyên

Để theo dõi con yêu lớn lên là đều cần thiết để bố mẹ có thể phát hiện kịp thời những bất thường đồng thời tạo thêm điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện. Do đó việc kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh thường xuyên là một việc mẹ nên làm.

Dưới đây là 10 cách kiểm tra sức khỏe cho bé mẹ cần nắm nhé!

  1. Kiểm tra phần đầu trẻ

Đầu trẻ sơ sinh khi sinh thường sẽ hơi móp, phần thóp của bé thường mềm, có rãnh nối thóp, và có thể sẽ có vết bầm tím do các bác sĩ sử dụng kẹp để hỗ trợ. Tuy nhiên, ngoài những dấu hiệu trên nếu quan sát bé có nhiều vết bầm bất thường khác trên đầu thì hãy báo ngay cho bác sĩ.

  1. Kiểm tra tai và mắt

1

Khi bé mở mắt nếu bé nhìn theo ánh sáng hoặc theo chiều tay mẹ đưa qua đưa lại là bình thường (kiểm tra bằng phản xạ của mắt với ánh sáng). Nhưng nếu bé không mở mắt hoặc mắt có dấu hiệu bất thường thì cần báo cho bác sĩ để làm các xét nghiệm khác. Bé cũng sẽ có phản ứng lại với âm thanh khi có tiếng động, chẳng hạn bé giật mình.

  1. Kiểm tra miệng

Mẹ có thể rửa sạch tay và đưa ngón tay út của mình vào miệng bé để kiểm tra phản xạ mút. Nếu bé nút mạnh nghĩa là lưỡi và cơ miệng của bé hoàn toàn bình thường. Mẹ lùa tay quanh lợi bé để kiểm tra xem bé có bị hở hàm ếch hay không.

  1. Kiểm tra tim

Nhịp tim của trẻ sơ sinh thường nhanh nhưng nhẹ nhàng. Thỉnh thoảng bé cũng ngừng thở 5 giây rồi lại thở lại bình thường. Mẹ cần quan sát (bằng cách nghe nhịp thở của bé) nếu thấy nhịp tim bé hỗn loạn, ngực phập phồng thì cần báo ngay với bác sĩ.

  1. Phổi

Nếu bé không có dấu hiệu thở rít, khó nhọc hay khò khè thì phổi đang hoạt động tốt. Mẹ cần theo dõi nhịp thở của bé thường xuyên để kịp thời báo cho bác sĩ nếu có vấn đề bất thường xảy ra.

  1. Kiểm tra vùng kín

Bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh thường sưng và có màu sẫm, ngực bé sẽ căng sữa, bất kể giới tính của em bé. Các bé gái có thể có một chất dịch âm đạo màu trắng, hoặc hơi có máu trong vài tuần đầu tiên do các kích thích tố từ mẹ. Với các bé trai thì mẹ có thể kiểm tra xem hình dạng bên ngoài dương vật bé có bình thường không, hai tinh hoàn có nằm đúng chỗ không…

  1. Kiểm tra da bé

1

Da của trẻ sơ sinh thường có vết đỏ sau gáy, phần da ở mông sẽ xanh và nhạt dần theo thời gian. Khi mới sinh da bé có thể đỏ hoặc vân vân như hoa, sẽ có lúc da tróc da cáy để mọc da mới. Đó là dấu hiệu bình thường. Nếu mẹ quan sát thấy da bé có màu vàng hay tím tái bất thường thì nên đưa bé tới gặp bác sĩ để kiểm tra lại. Da trẻ sơ sinh đặc biệt rất nhạy cảm nên mẹ lưu ý sử dụng tã sao cho bé không bị hăm, đồng thời sử dụng nước giặt cho trẻ để không ảnh hưởng đến da bé.

  1. Bàn tay và bàn chân

Mẹ hãy kiểm tra các ngón tay ngón chân của bé, kiểm tra độ duỗi bàn tay và cẳng chân. Mẹ cũng kiểm tra phần khuỷu chân, cổ chân bé xem có tật chân co rút, khoèo chân hay không. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì cần phải có kiểm tra y tế xác định rõ.

2

  1. Kiểm tra xương sống

Bé sơ sinh bình thường sẽ có xương sống thẳng và thường có một dấu lõm nhỏ ở phần dưới cùng cột sống. Nếu vết lõm này sâu thì có thể bé bị yếu cột sống, chân yếu, bàn chân lạnh và xanh. Mẹ có thể vuốt dọc lưng con theo đường xương sống để kiểm tra.

  1. Kiểm tra phản xạ

Bạn cần kiểm tra phản xạ bú, nắm bắt, tay chân hoạt động, khóc, tìm vú mẹ,…Nếu bé có đủ hết những phản xạ này chứng tỏ sức khỏe của bé hoàn toàn ổn định và mẹ có thể yên tâm.

Đây là 10 cách kiểm tra sức khỏe của bé mẹ nên biết và thực hiện thường xuyên để có thể kịp thời báo với bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường nhé!