7 điều mẹ cần lưu ý khi cho bé ngủ phòng điều hòa

Thời tiết nắng mưa thất thường khiến không khí oi bức khó chịu. Do đó cho bé nằm ngủ trong phòng điều hòa (máy lạnh) là phương án tối ưu để giúp bé mát mẻ có giấc ngủ ngon và yên. Tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý vì nếu sử dụng máy lạnh không đúng cách sẽ gây hại đến sức khỏe của bé.

Dưới đây là một số lưu ý, các mẹ nên ghi chú lại nhé!

  1. Mỗi ngày nên tắt điều hòa 2-3 lần

Đừng vì tiết trời lúc nào cũng oi bức mà mẹ cho bé nằm phòng lạnh 24/24 vì như vậy lượng không khí trong phòng sẽ bị tù đọng gây hại cho hệ hô hấp của bé.  Do đó mẹ nên tắt điều hòa 2-3 lần/ngày, mở cửa sổ cho không khí bị tù đọng đi ra ngoài, đón gió và nắng mới vào nhất là vào sáng sớm. Với cách này sẽ giúp ngủ an toàn hơn.

  1. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thân nhiệt của bé

2

Trẻ em đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi, do cơ quan điều khiển thân nhiệt và hệ thần kinh giao cảm chưa hoàn thiện, trẻ rất khó thích nghi với những thay đổi đột ngột của khí hậu và nhiệt độ ngoài trời nên dễ bị các bệnh ngoài da và hô hấp. Vì thế khi cho trẻ nằm điều hòa, mẹ phải chú ý chỉnh nhiệt độ phù hợp với thân nhiệt của bé. Theo đó, nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ dưới 3 tuổi ở mức từ 27-29 độ C.

  1. Giữ vệ sinh phòng sạch sẽ

1

Phòng đặt điều hòa phải được thường xuyên lau dọn và vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc có thể gây bệnh cho bé. Thế nên mỗi ngày mẹ phải làm vệ sinh phòng ngủ của bé, mở hết cửa sổ và cho nắng vào phòng để tiêu diệt ấm mốc và vi khuẩn gây bệnh.

  1. Đặt máy phun sương để tạo độ ẩm

Máy điều hòa thường làm không khí trong phòng khô đi vì thế nếu trẻ nằm điều hòa quá lâu rất dễ bị mất nước, khó thở và mệt mỏi. Để tạo độ ẩm cho không khí, bạn có thể đặt máy phun sương trong phòng hoặc một chậu nước lạnh ở góc phòng. Khi không khí có độ ẩm cần thiết trẻ sẽ ngủ ngon hơn tránh được các bệnh viêm họng và các bệnh hô hấp khác.

  1. Tuân thủ quy tắc 3 phút

5

Trẻ em do thân nhiệt chưa ổn định và sức đề kháng yếu nên khi nhiệt độ thay đổi đột ngột trẻ dễ bị sốt, cảm cúm và ho. Do vậy khi cho bé dùng điều hòa, mẹ phải tuân thủ đúng quy tắc 3 phút. Tức là nếu em bé ở trong phòng điều hòa muốn đi ra ngoài thì mẹ cần tắt máy lạnh, mở cửa sổ và chờ 3 phút sau mới cho bé ra ngoài. Và nếu bé đi ra ngoài, trước khi vào phòng điều hòa mẹ nên lau khô mồ hôi và chờ 3 phút mới bật điều hòa.

  1. Cho bé uống nhiều nước

6

Trẻ sẽ bị mất nhiều nước do không khí khô, do vậy mẹ cần cho bé uống thật nhiều nước. Vì khi thiếu nước trẻ không chỉ mệt mỏi, suy nhược cơ thể mà em bé dễ bị táo bón ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Mẹ có thể bổ sung nước bằng cách cho bé uống sữa, nước trái cây, ăn súp,… để bù mất nước cho bé. Bên cạnh đó, mẹ nên xây dựng lại chế độ ăn của trẻ, tăng cường rau xanh và trái cây.

  1. Không để quạt điều hòa chĩa thẳng vào mặt bé

Do hệ hô hấp của bé chưa hoàn thiện, vì thế nếu mẹ để quạt điều hòa chĩa thẳng vào mặt bé trẻ sẽ dễ bị viêm đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm họng và viêm phổi. Đi kèm các triệu chứng như ho, nghẹt mũi, sổ mũi,…