5 dấu hiệu bất thường ở móng cảnh báo trẻ bị thiếu chất

Những chiếc móng bé xíu, xinh xinh vốn ít được các mẹ chú ý đến. Thế nhưng, thực tế móng tay, móng chân đóng một vai trò quan trọng trong việc phản ánh sức khỏe của bé, “báo hiệu” nhiều bệnh của bé (nếu có) kịp thời, cũng như giúp mẹ giữ gìn sức khỏe tổng quát cho bé đấy!

Dưới đây là những dấu hiệu được cho là bất thường về móng ở trẻ mà mẹ cần phải lưu tâm.

  1. Móng nhiều đường kẻ sọc

Nếu mẹ để ý thấy móng của trẻ có một số đừng kẻ sọc mảnh, màu sáng đều từ đáy móng tới đầu ngón tay nghĩa là trẻ đang bị thiếu vi chất sắt và kẽm. Lời khuyên hữu ích cho mẹ lúc này là nên thay đổi khẩu phần ăn cho trẻ. Mẹ cần cho trẻ ăn đúng cách để có thể tăng hấp thụ.

Nguồn chất sắt lý tưởng cho trẻ là tôm, mực, nấm hoặc mẹ có thể kết hợp trái cây giàu vitamin C với thực phẩm chứa sắt, nhờ vậy sắt sẽ hấp thu tốt hơn vào cơ thể trẻ.

  1. Móng mềm, dễ gãy

92816344

Biểu hiện này cho thấy trẻ đang thiếu vitamin A, vitamin B6, vitamin C và D. Vì vậy, mẹ thấy trẻ rất dễ bị gãy đầu móng tay, dễ uốn cong móng, móng trông rất mỏng.

Thay đổi khẩu phần ăn cũng là cách hay nhất để giúp móng khỏe trở lại và tăng sức đề kháng cho trẻ. Mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng trái cây, các loại rau xanh đậm, lá mềm, ít gân. Mẹ cũng lưu ý, nên nấu canh cho trẻ ăn thay vì xào vì xào sẽ khiến thực phẩm mất chất và trẻ khó hấp thu vi chất.

Để cung cấp đầy đủ vitamin D nên cho trẻ tắm nắng hoặc ăn các thực phẩm giàu vitamin D như sữa, trứng, các loại rau xanh,…

  1. Da xung quanh móng tróc lở

Mẹ sẽ thấy phần da xung quanh móng của trẻ mỏng, dễ tróc lở, có lúc xuất hiện ửng đỏ và sưng. Điều này cho thấy trẻ đang thiếu vitamin B3 hoặc kẽm, tryptophan.

Lời khuyên cho mẹ là nên bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin B3 như trái bơ, gan heo, cá hồi, đậu hà lan hoặc thực phẩm chứa tryptophan như các loại hạt, đậu nành luộc, thịt gà,…

  1. Móng có phần sáng, phần tối

Nếu móng có phần sáng phần tối và thường phần đầu móng thâm đen, đáy móng sẽ đục đồng màu. Như vậy, bé đang có nguy cơ suy dinh dưỡng. Quan sát thể trạng của bé, nếu bé gầy yếu, da xanh, biếng ăn thì cần cho bé khám ngay vì có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, trong tình huống này, mẹ cũng đừng quá lo lắng, hãy thử thay đổi khẩu phần ăn của trẻ trong 2 tháng, sau 2 tháng nếu không có tiến triển mẹ mới đưa đi bác sĩ. Theo đó, mẹ nên bổ sung thêm tinh bột, chất đạm, chất béo đầy đủ trong mỗi bữa ăn cho trẻ. Tăng cương các loại hải sản như cá hồi, cá thu, cá ngừ,…

  1. Có một số vệt trắng trên móng (hạt gạo)

Trên móng bé xuất hiện một số vệt trắng có thể hằn sâu. Điều này chứng tỏ bé đã bị thiếu hụt chất lâu dài, phần đáy móng có thể bị bong tróc một phần vẩy. Chất bé đang thiếu hụt là đạm, kẽm hoặc vitamin B12, omega-3.

Lời khuyên cho mẹ lúc này là thêm khẩu phần đạm vào bữa ăn của trẻ như cá, trứng, thịt. Đồng thời mẹ đừng quên thực phẩm giàu omega-3 hay kẽm như cá hồi, cá thu, nấm, tôm, mực, đậu đen, rau xanh, các loại quả mọng,…

  • Chăm móng cho con

Móng tay của bé rất nhỏ và mềm. Vì vậy, mẹ phải hết sức cẩn thận khi cắt chúng. Việc cắt móng tay thật ra có thể thực hiện từ rất sớm, vài tuần sau khi bé chào đời. Để an toàn, bạn nên chọn mua những chiếc kéo có đầu tròn, chuyên dụng, dành riêng cho trẻ em. Không nên dùng kéo lớn hoặc đồ cắt móng tay của người lớn (nhất là các dụng cụ làm móng của mẹ) rất dễ gây tổn thương cho bé.

BabyNailTrim

Tốt nhất bạn nên cắt móng tay cho bé sau khi tắm, vì lúc đó móng mềm và dễ cắt hơn. Nếu bạn chưa tự tin, sợ bé giãy và bị đau, bạn có thể chọn lúc con ngủ để khéo léo cắt móng tay cho con. Nếu con đủ lớn để ý thức được, hãy chọn lúc bé đang vui vẻ để cắt, vì khi bé đang cáu kỉnh, vùng vằng, những cái giãy dù nhỏ của bé cũng có thể khiến mẹ cắt phạm vào da, làm bé bị đau.

Chọn cho bé dụng cụ cắt móng riêng. Nếu bạn sử dụng bấm móng tay, cần chọn cái có lưỡi cong tương tự theo chiều cong của móng. Nếu dùng kéo để cắt thì nên cắt lần lượt từng nhát, không kéo vòng hết cả móng một lần có thể khiến bé bị thương. Đối với móng chân thì bạn nên cắt theo đường thẳng, không nên cắt sát vào phần mé. Trường hợp bé có móng chân mọc quặp vào bên trong thì mẹ không nên tự mình xử trí mà nên đưa trẻ tới bác sĩ để chăm sóc tránh nhiễm trùng.